เคล็ดลับการฝึกซ้อมให้เหมือนนักไตรกีฬามืออาชีพ

เคล็ดลับการฝึกซ้อมให้เหมือนนักไตรกีฬามืออาชีพ

เพื่อนๆอยากลงแข่งไตรกีฬาให้ดีพอๆกับ Mirinda Carfrae , Brownlee brothers หรือ Gwen Jorgensen อยู่รึเปล่า lucia88 ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ให้เพื่อนๆลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู แล้วเพื่อนๆจะได้ว่ายน้ำ , ปั่นจักรยาน และวิ่งในแบบที่นักกีฬาอันดับต้นๆเขาทำกัน

มีการฝึกในระดับเข้มข้นตลอดทั้งปี

อย่าข้ามวันที่ต้องฝึก  VO2 intervals หรือการฝึกเพื่อรักษาระดับความทนทานต่อกรดแลคติกของเรา lucia88 รูปแบบการฝึกเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการทำให้ร่างกายของเรา สามารถรักษาความฟิตเอาไว้ได้ และเมื่อถึงตอนฤดูกาลแข่งขันเราก็ไม่ต้องไปเริ่มฝึกใหม่ตั้งแต่ต้น ถ้าหากเราเป็นนักไตรกีฬาที่มีพื้นฐานการฝึกดี ระดับความเข้มข้นอาจมีความสำคัญมากกว่าปริมาณการฝึกเพื่อที่จะให้ได้ความฟิตที่มากขึ้น

การฝึกเพื่อเพิ่มความเร็ว

นักไตรกีฬาระดับมือโปรจะฝึกแบบ Intervals ที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อจำลองการแข่งขันจริงและเพื่อให้ร่างกายมีการตอบสนองทางด้านบวกกับการออกกำลังกายหนัก เราสามารถฝึกว่ายน้ำในระดับที่มีความเข้มข้นสูง , ปั่นจักรยาน หรือการวิ่ง แต่เราจะต้องมีการทดลองและมีความสมดุลในการฝึกซ้อม ถ้าหากว่าเพื่อนๆไม่มีโค้ชคอยช่วยล่ะก็ นี่อาจหมายความว่าที่ผ่านมาเราไม่ได้อะไรจากการฝึกหนักเลย มันอาจเป็นแค่การแบ่งเวลาซ้อมตามตารางเท่านั้น

ต้องมีการฝึก Weight Training

การหาเวลามาซ้อมกีฬาทั้งสามอย่างนั้นอาจจะยาก และการฝึกอย่างอื่นเพิ่มก็ดูเหมือนว่าจะมันจะเยอะเกินไปแต่อย่างไรก็ตามเราควรที่จะมีการฝึก Weight Training และฝึกความยืดหยุ่นของร่างกายด้วย ถึงแม้ว่าเพื่อนๆจะมีเวลาฝึกแค่ 1 วันต่อสัปดาห์ แต่ยังไงก็ต้องหาเวลาฝึก Weight Training ทุกสัปดาห์ให้ได้ มันจะทำให้เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งจะคอยทำหน้าที่เหมือนกับเป็นฝ่ายค้านกับกลุ่มกล้ามเนื้อที่ทำงานในตอนที่เราแข่งไตรกีฬา ทำให้ร่างกายมีความสมดุล และการฝึกในแต่ละสัปดาห์เราก็ควรที่จะฝึกกล้ามเนื้อแกนกลางให้แข็งแรงขึ้นด้วย มันจะช่วยให้เรามีฟอร์มในการเล่นกีฬาทั้งสามชนิดดีมากขึ้น และช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บได้ด้วย

ฝึกว่ายน้ำ

เรายังฝึกว่ายน้ำไม่พอที่จะแข่งไตรกีฬาหรอก นอกเสียจากว่าจะเคยมีประวัติที่เกี่ยวข้องการกีฬาว่ายน้ำมาก่อน แม้แต่นักกีฬามือโปรด้านการว่ายน้ำที่เร็วที่สุดก็ยังต้องฝึกซ้อมเพื่อที่จะให้กลายเป็นความได้เปรียบ ควรมีการฝึกว่ายน้ำโดยผสมผสานระหว่างระยะทางและความเข้มข้นแบบต่างๆ และมีการฝึกท่าดริลเพื่อเพิ่มเทคนิค ไม่ใช่เป็นแค่การฝึกว่ายน้ำแบบต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด และถ้าหากมีโอกาสในการว่ายน้ำในธรรมชาติ (ในสถานที่ปลอดภัย) ก็ควรทำ

ไปต่อเรื่อยๆ

ไม่ว่าเราจะฝึกซ้อมเตรียมตัวมากเท่าไหร่ แต่ในตอนแข่งจริงก็มีหลายอย่างที่เกิดขึ้นได้ เราอาจไม่รู้สึกเหมือนกับว่าแผนการแข่งใช้ได้ดีไปได้สวย , อาจจะเหนื่อย , มีอาการเป็นแผลพุพองจากการวิ่ง สิ่งที่ดีที่สุดที่เราทำได้คือทำใจให้มันสงบ ระยะทางการแข่งมันไกล และเรายังมีโอกาสอีกเยอะที่จะแก้ไขความผิดพลาดที่ทำให้เราเสียเวลาไปเพียงเล็กน้อย

ใช้เพซที่มีประสิทธิภาพและมีความสนุกเพลิดเพลิน

มืออาชีพประสบความสำเร็จได้เพราะเขาเลือกใช้เพซที่มีประสิทธิภาพ และมีความสนุกกับสิ่งที่พวกเขาทำ ระยะทางการแข่งที่ต่างกันจะมีระดับความเข้มข้นที่ต่างกันไป เราจะต้องรู้ว่าควรใช้ระดับความเข้มข้นเท่าใด และต้องรู้จักระยะทางในการแข่งขันด้วย สำหรับการแข่งระยะไกลควรเริ่มต้นด้วยระดับความเข้มข้นแบบ Easy , จากนั้นค่อยไปให้เร็วเท่าที่เราเคยทำได้ ในขณะที่เรารู้สึกยอดเยี่ยมในช่วงเริ่มต้นการแข่ง แต่ก็ควรจะคิดเผื่อเอาไว้ด้วยว่าในอีก 2 ชั่วโมงข้างหน้า 4 ชั่วโมงข้างหน้าหรือ 10 ชั่วโมงข้างหน้ามันจะเป็นยังไง

การมีเพื่อนร่วมซ้อม

มืออาชีพจำนวนมากจะมีคู่ซ้อมหรือกลุ่มคนที่ซ้อมด้วยกัน มันจะช่วยให้พวกเขาสามารถรักษาแรงบันดาลใจและการโฟกัสเอาไว้ได้ การมีเพื่อนหรือกลุ่มเพื่อนร่วมซ้อมจะช่วยให้เราสามารถตื่นไปซ้อมแต่เช้าแม้ว่าจะไม่อยากตื่นก็ตาม และจะมีการช่วยพูดเพิ่มกำลังใจให้กันในช่วงที่พบกับความยากลำบาก

นอกจากนี้ยังช่วยให้การซ้อมสนุกมากขึ้น ทำให้การซ้อมเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคมเหมือนกับยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ได้ทั้งความฟิตของร่างกายและได้โฟกัสกับการซ้อมไปตลอดทั้งปีด้วย

โฟกัสที่การแข่งขัน

คนทุกคนมีทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนในการแข่งไตรกีฬาแม้แต่กับนักแข่งระดับอาชีพก็ตาม กุญแจหลักที่จะช่วยให้เราแข่งได้ดีที่สุดก็คือ การมีความเข้าใจความสามารถของตัวเองและโฟกัสไปกับการแข่งของเรา บางคนมีแรงบันดาลใจที่จะว่ายน้ำ , ปั่นจักรยาน , วิ่ง แต่ถ้าเราใช้เพซที่เข้มข้นเกินไปก็อาจจะหมดแรงทำให้ไม่สามารถไปถึงเส้นชัยได้ จำไว้ว่าเรากำลังแข่งกับตัวเองดังนั้นจึงควรที่จะได้รับความสนุกให้มากเท่าที่จะทำได้

เทคนิคการใส่ Wetsuit แบบลื่นไหล

ก่อนการแข่งเราอาจจะตื่นเต้นกังวลจนประสาทกินได้ และการใส่ Wetsuit  ก็อาจทำให้รู้สึกว่ายากจนหงุดหงิดด้วย ในวันแข่งเราอาจทำชุดขาดได้โดยไม่ตั้งใจซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการแข่งที่แย่ การเอาถุงพลาสติก (แบบที่เห็นในร้านสะดวกซื้อ) สวมไว้ที่มือและเท้ามันจะช่วยให้เราสามารถสอดมือและเท้าเข้าไปใน Wetsuit ได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น และป้องกันไม่ให้เล็บขูดกับ Wetsuit ด้วย

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *