Call of Duty ส่งเสริมการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัสเซียจริงหรือ

Call of Duty ส่งเสริมการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัสเซียจริงหรือ

Call of Duty เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดhydra888ในประวัติศาสตร์วิดีโอเกม แต่ขณะนี้มีการเรียกร้องให้คว่ำบาตรการเปิดตัวล่าสุดเนื่องจากการแสดงภาพความขัดแย้งทางทหารของเกม Call of Duty: Modern Warfare (2019) ได้รับการปล่อยตัวในเดือนตุลาคมที่เกิดขึ้นมากกว่า$ 600mในวันหยุดสุดสัปดาห์เปิดตัวมากขึ้นกว่าสองเท่าของทำลายสถิติวันหยุดสุดสัปดาห์ได้จากภาพยนตร์ตลก ได้รับฟันเฟืองจากการให้ผู้เล่นมีโอกาสใช้ฟอสฟอรัสขาว อาวุธเคมี และการจัดการทางการเมืองระดับโลกที่ผิดพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงภาพรัสเซียที่น่าสงสัย

ความขัดแย้งล้อมรอบสถานการณ์ในเกมที่เรียกว่า “ทางหลวงแห่งความตาย” ผู้เล่นซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการของ CIA ที่ฝังตัวซึ่งมองเห็นทางหลวงpgslot999ในทะเลทรายตะวันออกกลาง ได้รับการบอกเล่าว่า “รัสเซียวางระเบิดมัน … ฆ่าผู้คนที่พยายามจะหลบหนี” สถานการณ์นี้คล้ายกับเหตุการณ์ในสงครามอ่าวปี 1990-1 หรือที่เรียกว่า “ทางหลวงมรณะ” เมื่อสหรัฐฯ และพันธมิตรโจมตีขบวนรถอิรักขนาดใหญ่ที่ถอยทัพบนทางหลวงหมายเลข 80 ซึ่งส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก และต่อมามีการกล่าวหาว่า ทหารอเมริกันสำหรับกำลังเกินควร

แต่เกมนี้ให้ความสำคัญกับชาวรัสเซียมากกว่าชาวอเมริกันในฐานะผู้รับผิดชอบในการสังหาร การพาดพิงถึงความโหดร้ายของรัสเซียได้นำไปสู่การกล่าวหา Activision ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเกมสำหรับ Russophobia อย่างโจ่งแจ้ง ในการปะทะกันที่คาดเดาได้ระหว่างนักพัฒนาชาวอเมริกันและสื่อรัสเซีย เกมดังกล่าวได้รับการประณามโดยนักข่าวและนักเล่นเกมชาวรัสเซียว่าเป็นโฆษณาชวนเชื่อของสหรัฐฯ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ซีรีส์ Call of Duty ก่อให้เกิดความขัดแย้ง ในปี 2009 เกมเวอร์ชันก่อนหน้ามีระดับที่เรียกว่า “No Russian” ซึ่งผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นสายลับของ CIA โดยให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ก่อการร้ายในการสังหารหมู่พลเรือนที่สนามบินรัสเซียอย่างแข็งขัน การโต้เถียงส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยและส่งผลเสียต่อยอดขาย โดยที่นักเล่นเกมตัวยงไม่ได้รับผลกระทบจากข่าวร้าย

ความซับซ้อนของสงคราม

เพื่อป้องกันเกม Call of Duty: Modern Warfare ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศที่สวมใน Urzikstan Activision ไม่ได้อ้างสิทธิ์ในความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ โดยเน้นว่าเกมไม่ได้เป็นตัวแทนของเหตุการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริง

จากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้รวมถึงการโจมตีของผู้ก่อการร้าย เกมนี้ไม่ใช่การปรับแก้สงครามอิรักอย่างง่าย ผู้พัฒนา Infinity Ward ได้ดึงความสนใจมาอย่างต่อเนื่องกับวิธีที่เกมดึงแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง แต่สร้างเรื่องเล่าของตัวเอง

Call of Duty ไม่ใช่เกมที่น่ายกย่องในสงครามที่คุณคาดหวัง แต่มันชุดออกเพื่อให้เห็นภาพว่า“ความซับซ้อนทางศีลธรรม” และ“ภาระ” ของชีวิตในค่ายทหาร ตัวละครในเกมเน้นความกำกวมของสงครามสมัยใหม่ โดยถามว่า “เราจะวาดเส้นไหน?” เมื่อต้องเผชิญกับความรุนแรงที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมองว่าตนเองเป็น “นักฆ่า” แต่ก็เป็น “ผู้จำนำ” อย่างเท่าเทียมกัน คำพูดจาก Hannah Arendt และ Aristotle ปรากฏขึ้นบนหน้าจอเพื่อเพิ่มแรงดึงดูดทางปัญญา

Highway to Death ตั้งอยู่ข้างช่วงเวลาที่อึดอัดที่เน้นภาพสยองขวัญของสงคราม พวกเขารวมถึงเจ้าหน้าที่ขว้างพลเรือนผู้บริสุทธิ์ สวมเสื้อชูชีพด้วยระเบิด เสียชีวิตระหว่างการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในลอนดอน เช่นเดียวกับฉากเล่นน้ำที่มีผู้เล่นเป็นเหยื่อ และเด็กสองคนถูกบังคับให้ปกป้องตัวเองจากผู้โจมตีในบ้านของตนเอง .

ในขณะเดียวกัน การพรรณนาถึงชาวรัสเซียของเกมมีความเหมาะสมกว่าที่นักวิจารณ์กล่าวอ้าง จอมวายร้ายรัสเซียล้อเลียน นายพล Barkov ถูกระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่คนทรยศซึ่งกระทำการนอกเขตอำนาจศาลเครมลิน ในขณะที่ภารกิจความร่วมมือมีพันธมิตรทางทหารของรัสเซีย และในตะวันออกกลาง เกมดังกล่าวหลีกเลี่ยงความเป็นขั้วระหว่าง “เรา” กับ “พวกเขา” โดยผู้เล่นในฐานะเจ้าหน้าที่ซีไอเอ “อเล็กซ์” ทำงานร่วมกับคนในท้องถิ่นของเออร์ซิก รวมถึงฟาราห์ คาริม นักสู้เพื่อเสรีภาพหญิงที่มีภาพที่น่าประทับใจ ซึ่งเขาต่อต้าน รัฐบาลสหรัฐ

เล่นโฆษณาชวนเชื่อ

แต่มันคงผิดที่จะจัดประเภทเกมให้ไร้เหตุผลอย่างประณีตตามที่ผู้สร้างอ้างไว้ ภาพที่กว้างขึ้นคือแฟรนไชส์บล็อกบัสเตอร์ทำหน้าที่เป็นโฆษณาชวนเชื่อ “พลังอ่อน” ซึ่งเทศนาเกี่ยวกับมุมมองของชาวอเมริกันทั้งหมดเกี่ยวกับการต่างประเทศที่ได้รับแจ้งจากอุดมคติของตะวันตก

เปิดตัวครั้งแรกในปี 2546 เพียงสองปีหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ 9/11 Call of Duty ดั้งเดิมเกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่สองและให้โอกาสผู้เล่นได้นำโลกร่วมสมัยที่ซับซ้อนมาไว้ข้างเดียว และเพื่อให้อเมริกา “ชนะ” อีกครั้ง. Call of Duty ผลักดันแผนงานสำหรับชาวอเมริกันอย่างมืออาชีพ เหมือนกับเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งของกองทัพสหรัฐฯ อย่าง America’s Army (2002) ซึ่งได้รับการออกแบบมาเป็นเครื่องมือในการสรรหาบุคลากรและเปิดตัวในเวลาใกล้เคียงกับเกม Call of Duty เกมแรก ฉันยืนยันว่าเกมดังกล่าวช่วยอำนวยความสะดวกในการยืนยันพลังสัญลักษณ์อเมริกันอีกครั้ง

ซีรีส์นี้ยังคงเป็นที่รู้จักในปัจจุบันด้วยทัศนคติแบบ gung-ho ที่เน้นการยิงครั้งแรก ซึ่งกองทหารภาคพื้นดินรู้ดีที่สุดและขาดการทูต เนื่องจากตัวละครที่หงุดหงิดคนหนึ่งกล่าวว่า “ถอดถุงมือออกเถอะ” Call of Duty ยังคงเป็นหน้าที่ของผู้เล่น – พวกเขาถูกเกณฑ์จากฝั่งอเมริกา (และบางครั้งก็เป็นชาวอังกฤษ) เพื่อต่อสู้กับสงครามเสมือนจริงทั่วโลกและตอกย้ำชัยชนะที่จำเป็นมาก

การทำซ้ำครั้งล่าสุดมีเนื้อหาทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับ Al Qatala (ชวนให้นึกถึงอัลกออิดะห์) และอาวุธเคมีที่ถูกขโมย อาจเป็นได้ว่า Call of Duty ติดอยู่ในอดีตและเป็นที่เข้าใจกันว่าเป็นเกมเกี่ยวกับความวิตกกังวลของชาวอเมริกันหลังเหตุการณ์ 9/11 ด้วยวิธีนี้ การเน้นที่การพรรณนาถึงรัสเซียจึงถูกเข้าใจผิด การวิจารณ์ควรมุ่งไปที่สิ่งที่ชื่อกล่าวเกี่ยวกับอเมริกา

การโต้เถียงกันเกี่ยวกับสถานการณ์ “ทางหลวงสู่ความตาย” ไม่เพียงแต่เผยให้เห็นถึงสงครามวัฒนธรรมที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงขอบเขตที่วิดีโอเกมนำเสนอเรื่องราวที่สมจริงด้วยภาพถ่ายที่รวบรวมเหตุการณ์จริงและในจินตนาการด้วยความเต็มใจ

และในบางระดับ การโต้เถียงของ Call of Duty สะท้อนถึงสังคมข่าวปลอมในปัจจุบันของเรา และความสับสนที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเส้นทางที่ถูกต้อง ความจริง และความถูกต้อง เมื่อถูกถามว่า “เราจะวาดเส้นนี้ได้ที่ไหนครับท่าน” ในเรื่องสงครามและการสอบสวน ฮีโร่กัปตันไพรซ์ตอบว่า: “คุณวาดเส้นตรงทุกที่ที่คุณต้องการ จ่า” เช่นเดียวกันนี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องของความถูกต้อง ความสมจริง และแม้แต่ศีลธรรมในยุคดิจิทัล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *