ข้อดีของการมีนายพิธีการ.. ในงานแต่งงาน.. สำหรับช่างภาพ !!

การมีนายพิธีการ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับงานแต่งงาน หรือแม้แต่งานอื่นๆ เพราะจะทำให้งานเรียบร้อย และมีลำดับพิธีการที่ดี ไม่วุ่นวาย โดยเฉพาะ  ช่างภาพเองก็จะได้รู้หมายกำหนดการจากนายพิธีด้วย rabaysaengstudio ว่าขั้นตอนแต่ละช่วงจะเป็นอะไร ใครจะขึ้นมากล่าวอวยพร  คู่บ่าวสาวจะออกมาขอบคุณแขกที่มาร่วมงานตอนไหน  หรือจะมีการแสดงโชว์อะไรเป็นพิเศษ มีการตัดเค้กกี่โมง ฯลฯ เรียกว่านายพิธีจะเป็นคนที่แจงรายละเอียดต่างๆให้ทราบเกือบทุกขั้นตอน ทำให้ช่างภาพได้รู้ล่วงหน้า เพื่อจะได้เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ไฟหรือขาตั้งกล้อง  ฯลฯ เพื่อให้ภาพในงานพิธีแต่งงานออกมาให้ดีที่สุด สวยที่สุด

นายพิธีการมีความสำคัญต่อช่างภาพอย่างไร มีว่าที่คู่บ่าวสาวหลายต่อหลายคู่สงสัยอยากจะรู้ว่า หากจะจัดพิธีแต่งงานจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีนายพิธีงานแต่งงานมาดำเนินการให้ แม้กระทั่งการบอกคิวช่างภาพ  ซึ่งความจริงแล้วนายพิธีงานแต่งงาน มีหน้าที่ในการลำดับพิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่พิธีทางสงฆ์  การเริ่มตั้งขบวนขันหมาก การปูเรียงสินสอดและการทำพิธีรับไหว้ผู้ใหญ่  ฯลฯ ตลอดจนการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆในการรดน้ำสังข์ด้วยนั่นเอง ซึ่งนายพิธีการก็จะเป็นคอยคอยประกาศ หรือบอกกับช่างภาพ หรือแม้แต่ส่งสัญญาณ แต่ละฉอตว่าจะเริ่มดำเนินการอะไรยังไงต่อไป ทำให้ช่างภาพได้ทราบถึงพิธีและขั้นตอนต่างๆ เพื่อที่จะได้มีการเตรียมตัวพร้อมกับอุปกรณ์บางอย่าง เพื่อให้ภาพออกมาสวย คมชัด และเก็บรายละเอียดได้หมด ซึ่งช่างภาพจะได้ไปประสานงานกับทีมงานคนอื่นๆ อีกต่อไป

ความสมบูรณ์ของงานที่ช่างภาพจะขาดนายพิธีการไม่ได้ จะเห็นว่า นายพิธีงานแต่งงานก็เสมือนผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นผู้ที่คอยกำกับและลำดับการประกอบพิธีงานแต่งงาน เพื่อให้งานอันเป็นมงคล ครั้งหนึ่งในชีวิตของคู่บ่าวสาวออกมาแบบครบถ้วนสมบูรณ์แบบและเป็นไปตามประเพณี วัฒนธรรมอันสวยงามที่สืบสานกันต่อมาจนถึงยุคปัจจุบัน เพื่อความเป็นสิริมงคลของคู่บ่าวสาวสืบไป ซึ่งจะทำให้ช่างภาพได้เก็บภาพบรรยากาศตามขั้นตอนทุกกระเบียดนิ้วโดยสมบูรณ์เช่นกัน

นายพิธีการต้องมีประสบการณ์และเข้าใจทุกขั้นตอนพิธีการ นายพิธีแต่งงานที่คู่บ่าวสาวจ้างมา จะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และมีความแม่นยำในขั้นตอนการทำพิธีการต่างๆ  ซึ่งจะต้องบรรจงและใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อประกอบพิธีแต่งงานให้เป็นไปตามประเพณีไทยอย่างสมบูรณ์ คู่บ่าวสาวทุกคู่ก็จะได้รับการเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด เพราะจะต้องบอกเนื้องาน ตารางเวลา พิธีการต่างๆ ให้กับนายพิธีและช่างภาพเพื่อให้งานอันเป็นงานมงคลของทุกคู่ออกมาสมบูรณ์แบบและถูกต้องตามประเพณีไทยทุกประการ

นายพิธีการสามารถสร้างสีสันได้เป็นอย่างดีในงานแต่งงาน และช่วยให้พิธีการต่างๆ ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งจะมีหน้าที่ในการคอยบอกกล่าวลำดับขั้นตอนของงานแต่งงานเพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ทราบกันรวมทั้งช่างภาพงานแต่งด้วย  ซึ่งการประกอบพิธีแต่งงานตามประเพณีไทยจะต้องสมบูรณ์ และมีลำดับขั้นตอนที่ถูกต้อง ไม่ตกหล่น ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับนายพิธีผู้ดำเนินการตลอดงาน  การเลือกนายพิธีแต่งงานจะต้องเลือกจากผู้ที่ความรู้จริงๆ มากประสบการณ์จริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัน้อยเพื่อให้งานแต่งงานของคู่บ่าวสาวสมบูรณ์ที่สุดและได้ภาพสวยๆ จากช่างภาพที่พร้อมจะเก็บภาพแห่งความทรงจำในวันสำคัญของคุณอีกด้วย

กลับหน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *